April 11, 2012 | Hỏi đáp »Chuyên mục CHÍNH TRỊ XÃ HỘI

Air Mekong mở đường bay thẳng Hà Nội – Côn Đảo

Được hỗ trợ bởi phiên tăng chưa đầy 1% đêm qua của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay đội thêm 300.000 đồng/lượng. Giá USD thị trường tự do và ngân hàng tiếp tục ổn định trên ngưỡng 20.800 đồng.
Đầu giờ sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng miếng hiệu SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,2 triệu đồng/lượng (bán ra), cao hơn 300.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Đây cũng là mức giá cao nhất của vàng SJC kể từ ngày 8/2 trở lại đây.

Tuy nhiên, sau đó, giá vàng SJC lại được điều chỉnh. Đến gần 10h, giá vàng do doanh nghiệp này công bố hạ 80.000 đồng/lượng so với đầu giờ, còn 44,92 triệu đồng/lượng và 45,12 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Tại Hà Nội, cùng thời điểm trên, vàng SJC được Công ty Phú Quý yết giá ở mức 45,03 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,13 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước sáng nay đã có bước tiến “mạnh dạn” hơn so với ngày hôm qua. Trong ngày hôm qua, dù giá vàng thế giới tăng mạnh nhưng trong nước chỉ tăng dè dặt. Hôm nay, giá vàng trong nước phản ánh khá đẩy đủ mức tăng của giá vàng quốc tế.

Từ hôm qua, giá vàng trong nước đã nỗ lực thu hẹp đáng kể khoảng chênh với giá quốc tế. So với giá vàng thế giới quy đổi, tính theo giá USD tự do và chưa bao gồm các chi phí liên quan, giá vàng trong nước đang cao hơn khoảng trên 600.000 đồng/lượng, giảm đáng kể so với mức chênh trên 1 triệu đồng/lượng mấy ngày trước.

Công ty Sacombank-SBJ cho biết, thị trường vàng miếng nghiêng về bán ra trong ngày hôm qua khi giá vàng tăng lên vùng 45 triệu đồng/lượng. Xu thế bán ra được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong ngày hôm nay, giúp co hẹp khoảng cách giá vàng trong nước-thế giới.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.820 đồng (mua vào) và 20.840 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua. Từ đầu tuần tới nay, giá USD tự do đã ổn định ở ngưỡng này.

Tại các ngân hàng thương mại, niêm yết giá USD cũng đã chững lại trên mức 20.800 đồng. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 20.800 đồng (mua vào) và 20.850 đồng (bán ra), giảm 10 đồng mỗi USD so với sáng hôm qua.

Giá vàng giao ngay chốt phiên New York đêm qua với mức tăng 15,5 USD/oz, tương đương tăng xấp xỉ 0,9%, đạt 1.776,8 USD/oz. Trong phiên, có lúc giá vàng chạm mức 1.783 USD/oz, cao nhất trong 3 tháng.

Sáng nay, giá vàng chuyển sang giảm nhẹ trong phiên châu Á. Lúc 9h30 giờ Việt Nam, giá vàng hạ 2,1 USD/oz so với đóng cửa ở New York, còn 1.774,7 USD/oz.

Theo hãng tin Reuters, phiên tăng giá đêm qua của vàng phần nhiều do tác động của yếu tố kỹ thuật. Ngoài ra, vàng cũng được hỗ trợ bởi sự tăng cao của giá dầu thô. Giá dầu Brent Biển Bắc hôm qua đạt mức cao nhất trong 9 tháng do căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và Iran.

Phiên này, giá vàng tăng bất chấp sự giảm điểm của thị trường chứng khoán toàn cầu do những thông tin kinh tế bất lợi từ khối Eurozone và Trung Quốc. Thời gian gần đây, vàng vẫn có diễn biến cùng chiều với các tài sản rủi ro như chứng khoán và hàng hóa cơ bản khác.

Hiện tại, vàng đang được hỗ trợ bởi việc châu Âu đạt thỏa thuận về gói cứu trợ thứ hai cho Hy Lạp. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này có thể nhanh chóng biến mất, khi mà các nhà đầu tư chuyển sang lo ngại về khả năng chịu đựng các điều kiện thắt chặt chi tiêu mà Athens phải thực hiện để đổi lấy gói cứu trợ trên.

Reuters cho biết, lực cầu vàng vật chất của thế giới thời gian này đang yếu, nên không hỗ trợ nhiều cho giá vàng. Lạm phát giảm và sự phục hồi của thị trường chứng khoán Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, có thể khiến giá trị nhập khẩu vàng vào Ấn giảm 35% trong năm nay và năm tới – một cơ quan thuộc Chính phủ nước này vừa dự báo.

Đăng bởi: Văn Ngự

Hỏi Đáp

*